Dưa Bồn Bồn

Chủ thể: Hợp tác xã Bồn bồn Minh Duy
Điện thoại liên hệ: 0948055359
Địa chỉ: Ấp Đông Hưng, Xã Tân Hưng Đông, Huyện Cái Nước
CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Vùng đất sông nước Cà Mau từ lâu đã vang danh với đủ loại tôm, cua, cá, ốc, nhưng không phải ai cũng biết đến trong mỗi món canh, xào, kho, lẩu đều có dấu ấn của một thức đặc sản, đó là cây bồn bồn. Dạo quanh nơi đây, từ những bữa ăn gia đình đến các buổi yến tiệc không thể thiếu những món như bồn bồn xào hải sản, bồn bồn nhúng lẩu chua ngọt, ... . Tân Hưng Đông là vùng đất trồng và sản xuất cây bồn bồn, bởi tính đặc thù vùng mặn kết hợp vùng ngọt mà món dưa chế biến từ cây bồn bồn nơi đây được người dùng yêu thích.

Cũng tại nơi đây, hộ kinh doanh Minh Duy vẫn luôn chiếm trọn tình cảm của thực khách đối với món dưa bồn bồn nhờ giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng và đảm bảo an toàn vệ sinh trong từng sản phẩm.

Dưa bồn bồn có vị rất đặc biệt, vừa giòn, vừa thơm, vị chua khi được chế biến làm dưa, khác hẳn ngó sen hay măng chua trong dân gian. Tại địa bàn Tân Hưng Đông, dưa bồn bồn nổi tiếng một phần vì có lịch sử hình thành lâu đời. Bắt nguồn từ cây bồn bồn, không ai biết loại cây mộc hoang dại này xuất hiện từ khi nào, cũng không ai biết cái tên “Bồn Bồn” từ đâu mà có. Nghe ông cha kể lại, từ năm 1963 cái thời giặc giã, nhà dân lại ít, mà xung quanh toàn là cỏ dại. Trong đó cây bồn bồn mọc rất nhiều, chúng có thân cây cao chừng 3 mét, lá như lá lúa, thường xuất hiện nơi cánh đồng bỏ hoang hay những vùng nước bị nhiễm phèn. Người dân bản xứ thường nhổ bồn bồn về làm dưa vừa để ăn vừa để bán.

Lúc đầu, người dân còn xa lạ món dưa bồn bồn, chỉ thường dùng bồn bồn tươi. Về sau, khi có càng nhiều khách hàng mua dưa bồn bồn của của người dân bản xứ , món ăn này mới bắt đầu lan rộng, một nhà truyền hai nhà, hai nhà truyền bốn nhà, cứ thế dưa bồn bồn dần trở thành món ăn phổ biến tại địa phương.Từ năm 1975, sau hòa bình lập lại, món dưa bồn bồn dù được người dân bản xứ phổ biến rộng rải nhưng không được xem là đặc sản của vùng.

Khi người dân bắt đầu phát cỏ làm ruộng trồng lúa nước, món dưa bồn bồn bỗng vắng bóng theo sự biến mất dần của cây bồn bồn vốn được xem là một loại cỏ dại. Từ đó món dưa bồn bồn một thời lại bị lãng quên.

Đến năm 2003, sau một khoảng thời gian bồn bồn gần như biến mất, người dân bắt đầu thèm ăn lại món dưa bồn bồn giòn giòn thơm thơm thuở nào. Nhu cầu thu mua bồn bồn tăng lên, cây bồn bồn bắt đầu được người dân địa phương trồng trên các cánh đồng ruộng kết hợp nuôi cá đồng nhằm tăng thêm thu nhập, tăng cùng một diện tích đất sản xuất cho nông hộ. Năm 2011, nhận thấy nhu cầu bồn bồn đang cao, vốn thấp lại ít đối thủ cạnh tranh, tôi quyết định xây dựng nhãn hiệu dưa bồn bồn riêng của cơ sở. Thời điểm cơ sở Minh Duy khởi nghiệp, dưa bồn bồn khi đó đã được xem là món ăn đặc sản của địa phương.

Quy trình chế biến dưa hết sức đơn giản! Cây bồn bồn cắt còn 30cm, tách lấy lõi non, rửa sạch chẻ làm đôi, ngâm trong nước gạo vo nấu chín, sau 3 ngày là có được món dưa bồn bồn nổi tiếng. Sau 10 năm phát triển, dưa bồn bồn Minh Duy đến nay vẫn đang góp mặt trong nhiều món ăn dân dã. Dưa bồn bồn chấm cá kho, thịt kho ăn trực tiếp. Dưa bồn bồn ngâm một ngày dùng xào được các loại thịt, hải sản, dưa giòn, thơm hô ứng với vị mặn của thịt, cá thúc đẩy hương vị thêm ngon, ăn không ngán, chế biến thuận tiện, món ăn ngon hơn so với khi dùng bồn bồn tươi. Ngoài ra, canh cá lóc có thêm dưa ngâm hơn 3 ngày tạo ra vị ngọt-chua nhè nhẹ, hương thơm đặc trưng của dưa bồn bồn hòa cùng vị ngọt, béo của cá lóc mang đậm chất quê hương sông nước. Ngày nay, dưa bồn bồn được sản xuất tại nhiều địa phương, nhưng dưa bồn bồn của Tân Hưng Đông vẫn là ngon nhất. Tại nơi đây, cây bồn bồn được trồng trong nước lợ, rễ cắm đất phù sa, phát triển vô cùng khỏe mạnh, lại lắng đọng được cái tinh túy trong lõi bồn bồn, trở thành nguồn nguyên liệu số một cho ra đời dưa bồn bồn thơm ngon chất lượng. Nhãn hiệu Dưa Bồn Bồn Minh Duy mang danh dưa bồn bồn ngon chất lượng số một Tân Hưng Đông vẫn đang phát triển tại các thị trường trong tỉnh và đang vươn ra khắp các thị trường miền Tây.

Với vốn kiến thức ít ỏi của mình, chủ thể vẫn đang ngày ngày học tập, nâng cao khả năng sản xuất của cơ sở, mong mỏi sao cho sản phẩm dưa Bồn Bồn Minh Duy có thể chạm đến nhiều thực khách hơn, được nhiều người từ nhiều nơi đón nhận như một món đặc sản thơm ngon từ vùng đất Cà Mau nói chung và Tân Hưng Đông nói riêng.

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM
  • Tên sản phẩm : Dưa Bồn Bồn Minh Duy
  • Khối lượng : 300g, 500g , 1kg
  • Thành phần : Bồn bồn tươi, nước vo gạo nấu chín, đường, muối
  • Công dụng : Dùng làm thực phẩm
  • Hướng dẫn sử dụng: Chế biến các món xào, gỏi, ăn trực tiếp...
  • Cảnh báo sử dụng : Dùng ngay trong vòng 3 ngày kể từ ngày mở bao bì; Không sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng
  • Hướng dẫn bảo quản : Bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh
  • Thời hạn sử dụng: 10 ngày ở điều kiện thường, 30 ngày với điều kiện dưới 6 độ C.
  • Quy cách đóng gói: Đóng gói trong túi nilon