Cá khô bổi Tư Hùng

Chủ thể: Hợp tác xã nông nghiệp cá khô bổi Tư Hùng
Điện thoại liên hệ: 0945714714
Địa chỉ: Ấp 3, Xã Trần Hợi, Huyện Trần Văn Thời
CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Thuở xưa, nơi tôi sống tôm cá nhiều vô kể. Tôm cá ăn, bán không hết nên gia đình đem làm khô. Mới đầu là làm khồ những con cá chết. Vi bỏ thỉ tíêc. Trong đó cổ con cá sặc rằn hay còn gọi là cá bổi. Và khi làm kho những con cá bồi chúng tôi mới phát hiện ra con cá bổi làm khô ngon hơn nhiêu so với đem cá kho nấu bình thường như các loài cá khác, bởi thịt cá bổi nấu trực tiếp rất nhạt nhẽo.

Hồi nhỏ, tôi rất thích ăn con khô cá bổi này bởi thịt nó ngon, thơm hơn so với các loại cá khác làm khô. Nhà đôi khi không có gì ăn, chỉ cần một con khô đem nướng, chiên ăn với nước trái dừa non hoặc chan nước lạnh thôi ăn cũng thấy ngon. 

Mới đầu gia đình tôi chỉ tận dụng những con cá chết bán không ai mua, không ai ăn đem đi làm khô để dành ăn dần. Dần dà ăn con cá khô thấy ngon nên lấy cả cá bổi tươi dể làm khô ăn, rồi nảy sinh ý tưởng làm khô cá bổi đem bán. Bán được nhiều người mua nên cha tôi đã từ từ phát triển nuôi cá bổì và đi thu mua thêm để làm cá bổi khô bán và mở cơ sở lấy tên “ cơ sở sản xuất khô cá bồi tư Hùng”, tư Hùng là tên của cha tôi. Từ dó đến nay gia đình tôi đã gắn bó với nghề làm khô cá bồi gần 30 năm.

Trải qua nhiều thăng trầm, nhưng gia đình tôi van duy tri nghề làm khô này. Từ từ gia đình mở'rộng quy mô sán xuất lên. Rỏi dăng ký thương hiệu cho con khô bối mà gia dinh sản xuất. Cha tôi - ông Tư Hùng trong quá trình sản xuất đã tìm hiểu và cũng là một trong những người dâu ticn đăng ký thương hiệu cá khô bổi ở xứ Trần Văn Thời này vào năm 2011. 

Sau đó, năm 2012 cá khô bổi U Minh được chứng nhận nhãn hiệu tập thể thì gia đinh cũng đăng ký tham gia sử dựng nhãn hiệu tập thể này. Từ khi có thương hiệu và chứng nhận nhãn hiệu tập thể, nhiều người biết đến khô cá bổi của gia đình hơn. Con khô cá bôi từ dó cũng di xa hơn, được nhiều người biết đến hơn, thị tnrờng ticu thụ ngày một nhiều và ổn định hơn. Bao bì nhăn mác từ đó cũng được gia đình đầu tư hơn để tạo thương hiệu riêng, cho người mua dễ nhớ, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Nói về cho TH trên nhãn bao bì sản phẩm thật ra cũng đơn giản, đó là 2 chữ viết tắt từ tên cơ sở, tên gọi đời thường quen thuộc của cha tôi “TƯ HÙNG” và cũng trùng hợp lả chữ viết tắt TH đó cũng trùng với tên THANH HÀO, là tên của tôi, người kế nghiệp nghề làm khô cá bổi của gia đình hiện nay. Còn về nhãn hiệu chúng tôi chọn hình ảnh đằng sau là rừng U Minh Hạ để nhớ về thời mới vào nghe làm khô từ những con cá chụp đìa (bào) của những hộ dân và những con cá trong rừng U Minh Hạ. Vì chỉ có vùng đất U Minh mới cho ra những con khô cá bổi ngon được bán ra khắp các vùng.

Người ta hay nói là khô bổi thì có ở nhiều nơi, nhưng chỉ khồ bổi U Minh Cà Mau mình mới ngon. Nhưng nguồn cá tự nhiên thì ngày càng khan hiếm nên người dân địa phương bắt đầu phát triển vùng nuôi con cá bối. Những người làm khô cũng chuyển sang mua cá bổi nuôi về làm khô. Gia đình tôi ngoài thu mua
cá bổi nguyên liệu tại địa phương thì cũng tự nuôi cá bổi trong 02 ha đất của gia đình quanh năm để phục vụ cho việc lảm khô. Cá bổi tại Cà Mau một vụ nuôi khoảng 7 - 8 tháng mới thu hoạch. Thổ nhưỡng địa phương phù hợp cho con cá bôi, cộng với thời gian nuôi lâu như vậy nên cá bổi ở Cà Mau khi làm khô thịt mới thơm, ngon hơn những con cá bổi ở các tỉnh khác. 

Về khô bổi mà nói thì cách làm cũng đơn giản như những loại cá khác. Tuy nhiên, để khô ngon, đậm đà, dặc biệt là vừa ăn không bị mặn thì mỗi người sẽ có cách muối cá, ngâm cá, rửa cá và thử cá riêng. Từ nhỏ, tôi đã theo cha để làm khô này.

THÔNG TIN SẢN PHẨM
  • Tên sản phẩm: Cá khô bổi Tư Hùng
  • Thành phần: Cá sặc bổi ≥ 90%, muối ăn ≤ 10%
  • Thời hạn sử dụng: 10 ngày ở điều kiện thường; 90 ngày ở ngăn mát tủ lạnh; 06 tháng ở điều kiện ≤ -10oC (ngăn đá).
  • Quy cách đóng gói: Sản phẩm được bao gói với khối lượng 500g, 01kg,... và tùy theo nhu cầu khách hàng có thể hiện trên nhãn.
  • Chất liệu bao bì: Cơ sở sử dụng chất dẻo tổng hợp đảm bảo chất lượng chứa đựng thực phẩm theo quy định hiện hành.